Tất Tần Tật Về Thế Giới Bí Ẩn Từ Bánh Su Kem
Chỉ cần cắn một miếng, lớp vỏ giòn tan hòa quyện cùng nhân kem mát lạnh, béo ngậy sẽ khiến vị giác bạn bùng nổ, mang đến cảm giác tuyệt vời khó cưỡng. Bạn có đoán ra đây là món bánh huyền thoại nào không?
Đúng vậy, đó chính là bánh su kem vỏ giòn – ngọt ngào và hấp dẫn đến từng miếng! Không chỉ nổi bật bởi hương vị mê hoặc, bánh su còn mang trong mình một câu chuyện lịch sử đầy thú vị. Hãy cùng Huyền Ngân khám phá hành trình của những chiếc bánh su hấp dẫn này nhé!
Bánh su kem – giòn dai tự nhiên, thơm ngon khó cưỡng!
Bánh su kem là gì?
Bánh su kem là loại bánh ngọt nhỏ xinh xinh ở dạng kem sữa, đây là loại bánh kem nức tiếng xưa nay và là món tráng miệng thơm ngon của người Pháp. Từng chiếc bánh nhỏ xinh cùng vị beo béo của kem đủ sức chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Bánh su cổ điển sẽ có hình tròn với nhân kem trứng custard gồm lòng đỏ, sữa, bơ, đường, hương vanilla và một chút bột ngô để tạo độ sánh. Bột nhân su làm đúng sẽ không khô hay đặc như bột bánh bông lan, nó sẽ trông giống mayonaise, hơi lỏng.
Bánh su kem có nguồn gốc từ đâu?
Bánh su kem tròn truyền thống (Cream puff/Choux à la crème) là món bánh có nguồn gốc từ Pháp. Chiếc bánh su kem đầu tiên trên thế giới được ra đời vào khoảng những năm 1500 dưới đôi tay khéo léo của bếp trưởng Pantarelli. Lúc này, nguyên liệu làm bánh rất đơn giản chỉ gồm bột mì, trứng, bơ sữa và ở bên trong không có gì.
Tuy nhiên khoảng 200 năm sau, với mong muốn có được chiếc bánh ngon hơn và hấp dẫn hơn thì người ta đã phủ đầy kem vào bên trong. Và thật bất ngờ khi phiên bản này được rất nhiều người ưa chuộng.
Tại Pháp thì bánh su kem là một món ăn truyền thống và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại bất cứ hiệu bánh, quán cafe…nào đó. Hiện nay tại Việt Nam thì loại bánh này cũng trở nên rất quen thuộc và trở thành món ăn được rất nhiều người, nhất là giới trẻ ưa thích.
Bánh su kem thơm ngon tại Huyền Ngân Bakery
Thế giới bánh su phong phú và đa dạng
Từ xa xưa, các thợ bánh chỉ tạo hình bánh su cốt sao cho tròn là được. Ngày nay, nhờ sự đa của các loại đui bắt kem, các ý tưởng trang trí sáng tạo mà người ta đã tạo ra nhiều kiểu bánh su đa dạng hình dạng khác nhau, cùng tìm hiểu các loại bánh su nhé!
1, Bánh su kem tròn truyền thống
Bánh su kem tròn có vỏ ngoài giòn, nở phồng với lớp kem bên trong được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau như socola, trà xanh, custard,… Thông thường, bánh su kem không dễ làm và đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Đặc biệt ở bước làm vỏ bánh, bạn cần chú ý tỷ lệ dùng bột, nước, bơ và trứng khi thao tác để bánh nở tốt, rỗng ruột.
2, Bánh su kem dài
Bánh su kem dài (Eclair) là một trong các loại bánh su kem có dạng thỏi dài được tạo ra bởi đầu bếp kiêm thợ bánh nổi tiếng Antoine Carême ở Pháp vào thế kỷ 19. Nhờ sự biến tấu độc đáo và hương vị kem béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng, bánh su kem dài đã được trưng bày rộng rãi ở nhiều tiệm bánh sau này.
Tương tự như bánh su tròn truyền thống, vỏ bánh Eclair được làm từ những nguyên liệu cơ bản như trứng, nước, bơ và đường với nhân kem mát lạnh có thể biến tấu theo đa dạng hương vị. Tuy nhiên, công thức bánh Eclair yêu cầu cao sự khéo léo khi tạo hình bánh và bơm kem để bánh phồng đều. Bên cạnh đó, bánh su kem dài cũng thường được phủ thêm một lớp socola hoặc caramel mỏng lên mặt bánh để trang trí và tăng hương vị bánh.
3, Bánh su kem vỏ giòn
Bánh su kem Craquelin là loại bánh su kem có vỏ tròn với kết cấu giòn xù màu vàng nâu nhờ được phủ phần bột craquelin khi nướng phồng. Hiện nay vẫn chưa có nguồn thông tin nào ghi chép người sáng tạo ra công thức loại bánh su nổi tiếng này.
Điểm đặc biệt của bánh su kem vỏ giòn nằm ở phần bột craquelin. Để làm craquelin, bạn chỉ cần trộn đều bột mì, đường, bơ lạt rồi cán dẹt, tạo khuôn và đặt lên vỏ bánh su. Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt biến tấu nhân kem bánh su Craquelin với nhiều hương vị khác nhau như trà sữa, trà xanh, sầu riêng, vani, trứng muối,…
4, Bánh su kem vòng
Bánh su kem vòng (Paris Brest) – bánh su này gắn liền với môn thể thao ưa thích của nước Pháp: đua xe đạp, một loại bánh có dạng vòng tròn hình bánh xe. Phần vỏ bánh tương tự su kem truyền thống. Phần nhân thay vì bơm vào bên trong thì sẽ được kẹp lại giữa hai lớp vỏ tròn. Nhân thường là custard, kem phô mai hay kem đánh bông với nhiều hương vị khác nhau. Bên ngoài bánh được phủ đường, hạnh nhân. Người Pháp chế ra Paris-brest để chào mừng cuộc đua xe đạp cùng tên ở Paris.
5, Tháp bánh su kem
Croquembouche là một phiên bản hoành tráng và kỳ công trong chế biến, trang trí. Bánh Croquembouche hay còn gọi là Croque en bouche. Món bánh này là một đầu bếp Pháp tên Antonin Carême vào năm 1815. Croquembouche được làm từ những chiếc bánh su kem nhỏ đầy nhân. Sau đó được cố định bằng caramel thành một tòa tháp. Ngoài ra, từ trên xuống dưới tháp được rưới caramel để trang trí. Có lẽ cũng chính vì độ hoành tráng, cầu kỳ trong cách trang trí bánh mà món bánh thường dùng trong các dịp Lễ cưới, lễ Rước Lễ Lần Đầu, Lễ Rửa tội ở Pháp và Ý.
5, Bánh su kem chiên
Bánh su kem chiên là sự kết hợp độc đáo giữa lớp vỏ chiên giòn rụm với nhân kem ngọt béo, mát lạnh. Điểm khác biệt của loại bánh su kem này nằm ở thao tác chiên vỏ bánh bằng chảo chống dính thay vì dùng lò nướng như vỏ bánh su thông thường. Vỏ bánh su kem chiên thường có thêm lớp bột chiên xù áo bên ngoài với phần vỏ giòn dai và ngậy béo hơn khi dùng dầu.
Mua bánh su kem ngon tại đâu?
Tại Thanh Hóa, nếu bạn chưa tìm thấy một tiệm bánh su kem giòn giòn, dai dai, beo béo, ngậy ngậy, thanh mát…thì có thể đến với Huyền Ngân bakery. Với hương vị thơm ngon đặc trưng cùng giá cả hợp lý, hi vọng mọi người sẽ hài lòng khi thưởng thức bánh.
Tại sao nên chọn bánh su kem tại Huyền Ngân?
- Chất lượng hàng đầu: Bánh su kem vỏ giòn của Huyền Ngân luôn được đánh giá cao về cả hình thức lẫn chất lượng.
- Nguyên liệu tươi ngon: Bánh được làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên tươi sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Giá cả hợp lý: Với mức giá phù hợp, khách hàng có thể thưởng thức bánh su kem hảo hạng mà không cần lo lắng về giá cả.
- Giao hàng tận nơi: Dịch vụ giao hàng nhanh chóng, tiện lợi, giúp khách hàng dễ dàng đặt bánh dù ở bất cứ đâu.
Cách thưởng thức bánh su kem đúng điệu
Để có trải nghiệm ngon miệng nhất, bánh su kem nên được thưởng thức ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Vị lạnh của nhân kem hòa quyện với lớp vỏ giòn giòn sẽ mang đến sự thú vị trong từng miếng bánh.
Tìm mua bánh su kem tại Huyền Ngân Bakery
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bánh su kem chất lượng với lớp vỏ giòn dai tự nhiên, nhân kem béo ngậy, thì hãy đến với Huyền Ngân Bakery. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm ngon miệng và an toàn.
Liên hệ ngay để đặt bánh su kem vỏ giòn và tận hưởng hương vị tuyệt vời từ Huyền Ngân!