Bánh cupcake - sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc đông người
Chúng ta vẫn thường bị thu hút bởi những thứ nhỏ nhắn và có nhiều màu sắc. Bánh cupcake là một trong số đó. Trước đây, nó chỉ được dùng làm đồ tráng miệng sau bữa ăn. Nhưng gần đây, bánh cupcake đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc đông người.
Bánh cupcake là gì?
Cupcake là một loại bánh được nướng trong khuôn nhỏ nên có kích thước bé, phục vụ khẩu phần của 1 người ăn. Cốt của bánh mềm, trọng lượng nhẹ, có vị ngọt. Chúng thường được phủ một lớp bông kem dày bên trên và trang trí bằng các nguyên liệu khác nhau.
Thông thường, một chiếc cupcake truyền thống sẽ được tạo ra bằng cách đánh bông bơ với đường, rồi trộn trứng cùng các nguyên liệu khô khác nhau như bột mì, bột nở… Ngoài ra, thợ làm bánh có thể thêm chất lỏng như whipping, sữa…
Bánh này được dùng nhiều trong các bữa tiệc như cưới hỏi, sinh nhật, khai trương hay là kỉ niệm… Nó giống như một món tráng miệng được dùng trong tiệc trà như một món “ăn chơi”.
Cupcake là một trong những loại bánh ngọt được nhiều người ưa chuộng trong bữa tiệc. Cupcake mang đến sự tiện lợi trong khâu phục vụ bởi vì kích thước nhỏ gọn. Nó còn tạo cho thực khách nhiều sự lựa chọn khác nhau nhờ khả năng sáng tạo của các Pastry. Hiểu ý nghĩa của cupcake là gì sẽ giúp nhân viên nhà hàng tiếp nhận thông tin và phục vụ chính xác yêu cầu của từng vị khách.
Bánh cupcake được dùng nhiều trong các bữa tiệc như cưới hỏi, sinh nhật, khai trương hay là kỉ niệm
Nguồn gốc của bánh cupcake
Đã nhiều lần thưởng thức những chiếc bánh cupcake thơm ngon, liệu các bạn đã bao giờ tự hỏi nguồn gốc cupcake là ở đâu hay chưa? Tên gọi bánh cupcake có ý nghĩa gì?
Thực tế, bánh cupcake đã được 200 tuổi rồi đó. Nó xuất hiện đầu tiên tại Mỹ vào thế kỷ 19 và nhanh chóng tạo thành một trào lưu và phổ biến trong các gian bếp ở khắp mọi nơi. Theo trang Food Timeline thì người ta vẫn chưa tìm ra nguồn gốc chính xác của tên gọi cupcake. Họ đưa 2 giả thuyết về tên gọi như sau: Thứ nhất là chiếc bánh truyền thống được nướng trong những chiếc cup nhỏ. Thứ 2 là là những thành phần nguyên liệu của bánh được đong theo cup (cốc).
Ngoài ra, những chiếc bánh cupcake ngon miệng còn được biết đến với một cái tên khác, đó là “bánh số”. Bởi vì lượng nguyên liệu để làm cupcake là: một cốc bơ, hai cốc đường, ba cốc bột, bốn quả trứng… Bánh cupcake nhanh chín nên thời gian đầu khi nướng trong những khuôn bằng gốm, bánh rất dễ cháy. Sau khi chiếc khuôn muffin ra đời và trở nên phổ biến vào thế kỷ 20, người ta đã bắt đầu nướng bánh cupcake trong những chiếc khuôn để cho ra chiếc bánh cupcake ngon miệng và đẹp mắt như ngày nay.
Ngoài 2 hương vị truyền thống là cupcake socola và vanilla thì cupcake có rất nhiều hương vị hấp dẫn khác như cupcake trà xanh, cupcake dâu tây sữa chua,...với nhiều kiểu dáng thiết kế đầy màu sắc.
Tại sao bánh cupcake được dùng nhiều trong các bữa tiệc đông người?
Món bánh nhỏ xinh này rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc lớn, tiệc ngọt và tiệc đứng bời những lý do sau:
Cách làm bánh đơn giản
Để làm được một chiếc cupcake ngon không hề khó. Những nguyên liệu dùng làm cupcake lại vô cùng dễ tìm và căn bản như đường, bơ, trứng và bột mì. Làm bánh cupcake dễ hơn nhiều so với làm một chiếc bánh gato. Bánh gato dễ bị khô, ai làm không quen thì bánh dễ bị chai cứng. Trong khi đó, bánh cupcake có nhiều bơ và sữa hơn nên bánh sẽ không dễ bị xẹp. Thậm chí, các bạn hoàn toàn có thể làm bánh cupcake bằng lò vi sóng hoặc nồi hấp mà không cần đến lò nướng.
Bánh cupcake cũng không đòi hỏi sự cầu kỳ giống như bánh kem. Nếu như bánh kem mất nhiều thời gian để trang trí thì các bạn có thể trang trí bánh cupcake bằng một ít kem tươi và thêm một ít cốm là xong. Do vậy, bánh này là món tráng miệng dễ làm ngay tại nhà.
Có nhiều cách trang trí độc đáo
Bánh cupcake kem tươi thường xuất hiện trong các menu của buổi tiệc sang trọng cũng chính bởi vẻ ngoài bắt mắt và sáng tạo. Đây là một món ăn tráng miệng vừa ngon lại vừa bắt mắt. Được ăn một chiếc bánh cupcake đẹp mắt thì ai lại không thích nhỉ!
Ngoài ra, bánh này còn chiếm được tình cảm của rất nhiều người thích sự độc đáo. Bánh cupcake dễ dàng tạo ra được nhiều kiểu dáng khác nhau. Nó có thể được trang trí bởi hình ảnh ngộ nghĩnh, chữ viết đẹp lung linh.
Bánh cupcake dễ dàng tạo ra được nhiều kiểu dáng khác nhau
Một số loại bánh cupcake phổ biến trong các bữa tiệc
Bánh cupcake không chỉ thơm ngon, tiện dụng mà còn có rất nhiều hương vị cho khách hàng lựa chọn. Đây cũng chính là ưu điểm nổi trội khiến món bánh này chinh phục được đông đảo thực khách.
Bánh cupcake socola
Bánh cupcake socola luôn là sự lựa chọn số 1 của những người yêu thích cupcake. Đây là một trong những loại cupcake ra đời đầu tiên. Cốt bánh là kem tươi nên rất nhẹ, xốp và mềm. Do đó, nó không gây cảm giác ngán mà lại hòa quyện với vị socola ngọt ngào đem đến dư vị cuốn hút.
Bánh cupcake socola luôn là sự lựa chọn số 1 của những người yêu thích cupcake
Bánh cupcake hương vani
Cùng với bánh cupcake socola, cupcake vani cũng là một trong hai loại cupcake đầu tiên. Bánh cupcake kem tươi có hương vani được yêu thích bởi màu sắc tinh tế và thanh lịch. Bánh cupcake hương vani mềm xốp như mây, có độ ẩm vừa phải và ngọt nhẹ nhàng.
Bánh cupcake hương vani mềm xốp, có độ ẩm vừa phải và ngọt nhẹ nhàng
Bánh cupcake vị trà xanh
Những chiếc cupcake dễ thương xinh xắn có vị trà xanh thanh mát là một món tráng miệng tuyệt vời trong các bữa tiệc. Nhâm nhi một cốc trà với một chiếc cupcake trà xanh có thể giúp giải tỏa mọi căng thẳng.
Bánh cupcake trà xanh không hẳn là vị ngọt mà nó có cả vị thanh mát của trà. Do vậy, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thích bánh cupcake nhưng lại không thích ăn ngọt.
Bánh cupcake dâu tây sữa chua
Bánh cupcake dâu tây sữa chua rất phù hợp với trẻ nhỏ. Một chiếc bánh cupcake có vị ngọt ngọt, chua chua trở thành món ăn nhẹ đầy dinh dưỡng. Bánh này còn được dùng làm quà tặng cho các bé. Bời vì chúng vừa với khẩu phần của một em nhỏ.
Bánh cupcake dâu tây sữa chua rất phù hợp với trẻ nhỏ
Lời kết:
Trải qua lịch sử 200 năm, bánh cupcake luôn chinh phục được những người yêu thích ẩm thực với lớp kem xốp và mềm. Một chiếc cupcake đẹp lung linh với lớp kem trang trí nhiều màu sắc sẽ đem đến cảm giác mới lạ. Đây cũng là lý do mà bánh cupcake trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc đông người.