Bánh Mousse Là Gì? Tất Tần Tật Về Mousse Trong Thế Giới Bánh Ngọt
Nếu bạn là một tín đồ bánh ngọt, bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh Mousse này được. Mousse tạo điểm nhấn độc đáo và được nhiều Đầu bếp sáng tạo đa dạng về thể loại, hình dáng và hương vị vô cùng bắt mắt. Cùng Huyền Ngân khám phá món bánh đầy màu sắc này nhé.
Bánh Mousse – món bánh tráng miệng tươi mát cho mùa hè
1. Bánh mousse là gì?
Trong tiếng Pháp thì Mousse có nghĩa là “bọt”, là chiếc bánh có vẻ ngoài đẹp mắt với lớp bánh gato mỏng bên dưới, phía trên là kem mịn, tan nhanh tựa bọt biển.
Mousse thường được làm từ kem, lòng đỏ trứng và gelatin để tạo ra độ đàn hồi. Mousse có thể có nhiều hương vị và phong cách khác nhau, từ chocolate, matcha, vanilla, trái cây đến cafe…
Bánh Mousse thơm ngon, hấp dẫn
2. Quy trình làm bánh Mousse
Làm bánh Mousse thường bao gồm việc pha chế một hỗn hợp kem hoặc sữa có chứa gelatin, sau đó kết hợp với lòng đỏ trứng và các hương liệu theo công thức cụ thể. Hỗn hợp này sau đó được đánh bông để tạo ra một cấu trúc nhẹ, mịn và mềm mại.
Bánh Mousse thường được đổ vào các khuôn hoặc ly và để nguội trong tủ lạnh cho đến khi đông lại và có độ bền cơ bản để cắt và phục vụ. Trước khi thưởng thức, Mousse thường được trang trí với các loại như: socola, trái cây, hoặc các loại topping khác để tạo thêm điểm nhấn cho hương vị. Dòng bánh này phù hợp cho cả 4 mùa nhưng cực kỳ ngon khi ăn vào mùa hè.
Bánh Mousse socola mix chanh leo tại Huyền Ngân
3. Phân biệt Mousse và Cheesecake không nướng
Nguyên liệu và cách làm của Mousse và Cheesecake không nướng tương tự nhau, tuy nhiên tính chất và đặc điểm của hai loại bánh này không hề giống nhau. Cùng Huyền Ngân phân biệt hai loại bánh này nhé!
a, Giống nhau
- Cả hai loại bánh đều sử dụng kem tươi (whipping cream) và gelatin để tạo độ đông và độ mịn cho bánh.
- Hương vị của bánh đều có thể tạo nên bởi siro hoa quả, bột matcha, socola…
- Kết cấu mềm, mịn
- Thường không cần nướng (dù có loại cheesecake nướng), chỉ cần bỏ lạnh để bánh đông lại.
- Quá trình làm đều yêu cầu sự kết hợp của việc đánh kem và trộn nhẹ nhàng để giữ độ xốp.
- Thường được trang trí với trái cây, sốt trái cây, chocolate hoặc kem tươi.
b, Khác nhau
Về điểm khác nhau, vì là Cheesecake nên bánh nhất định phải có Cream Cheese, đây là một loại phô mai có vị chua nhẹ. Trong khi đó, Mousse hoàn toàn không cần sử dụng Cream Cheese. Đế bánh của Cheesecake thường là bánh quy đập vụn trộn với bơ và nấu chảy để tạo sự kết dính cho các vụ bánh. Đế bánh Mousse lại thường giống như đế bánh gato, tuy nhiên bạn vẫn có thể kết hợp với đế bánh quy để làm Mousse, miễn là điều này hợp với khẩu vị của bạn.
Bánh Mousse vani thơm ngon, hấp dẫn
Tóm lại, mặc dù bánh Mousse và Cheesecake có một số điểm tương đồng về cách làm và kết cấu, nhưng chúng khác nhau về thành phần chính và hương vị đặc trưng.
4. Những mẫu bánh Mousse sinh nhật cực ngon tại Huyền Ngân Bakery
Bánh sinh nhật Mousse chanh leo
Mousse chanh leo luôn là hương vị được khách hàng lựa chọn nhiều nhất vì bánh làm từ bông lan vani kết hợp cùng mousse chanh leo chua nhẹ. Đây là sự kết hợp với hương vị khá cân bằng, bánh béo vừa, chua chua ngọt ngọt, thơm mùi chanh leo quyến rũ.
Bánh sinh nhật Mousee Việt quất
Nếu không muốn một chiếc bánh đơn điệu thì Mousse việt quất chính là một lựa chọn hoàn hảo! Vào những ngày oi bức, tâm trạng bỗng trầm lắng, nếu sinh nhật bạn có một chiếc Mousse việt quất xinh xinh, có thể tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn đấy. Màu tím ngọt ngào, một lớp kem tươi, một lớp Mousse mềm thơm dịu mát từ việt quất, một lớp bánh gato mịn màng tan thật nhanh để lại cảm giác vui vẻ và hạnh phúc.
Bánh sinh nhật Mousse trà xanh
Mousse trà xanh có hương vị thanh mát và nhẹ nhàng. Lớp mousse mềm mịn kết hợp cùng vị trà xanh tươi mát sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Bánh sinh nhật Mousse socola
Đối với những ai yêu thích hương vị đậm đà và ngọt ngào, Mousse socola là sự lựa chọn hoàn hảo. Lớp socola mịn màng, hòa quyện với lớp bánh bông lan mềm mịn, tạo nên một chiếc bánh sinh nhật đậm chất quyến rũ và đầy mê hoặc. Vị socola vừa phải, không quá đắng, kết hợp với kem sữa tươi thơm béo, vị ngọt lại vừa phải tạo nên một chiếc bánh mousse xinh xắn và có hương vị tuyệt vời.
5. Kết luận
Hiện nay, Mousse nằm trong thực đơn món tráng miệng ở nhiều nhà hàng. Mặc dù so với những loại bánh khác, Mousse thường kén người ăn hơn, tuy nhiên Huyền Ngân tin rằng sức hút của Mousse sẽ khiến bạn ngây ngất dù chỉ mới nếm thử lần đầu. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức Mousse ở các mùa trong năm, nhưng mùa hè mới thật sự là lý tưởng nhất. Bạn cũng lưu ý bảo quản món bánh này cẩn thận (0 – 3 độ C) vì bánh rất dễ tan chảy. Hãy đến và trải nghiệm sự ngọt ngào từ từng chiếc bánh Mousse của Huyền Ngân nhé!